หน้าหลัก
ITA
LPA
ประกาศจากระบบ e-GP

 
หน้าหลัก

หน้าหลัก
 
ข้อมูลหน่วยงาน

ข้อมูลหน่วยงาน
 
บุคลากร

บุคลากร
 
ข่าวสาร

ข่าวสาร
 
แผน

แผน
 
รายงาน

รายงาน
 
ระเบียบ

ระเบียบ
 
บริการฯ

บริการฯ
 
 
นางสาวรสสุคนธ์ ภู่ทอง
นายกองค์การบริหารส่วนตำบลหัวหวาย
ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ อบต.หัวหวาย
วัดเขาภูคาจุฬามณี ต.หัวหวาย จ.นครสวรรค์
วัดหัวหวาย ต.หัวหวาย จ.นครสวรรค์
ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านเขาดิน
ส่งเสริมอาชีพ กระตุ้นเศรษฐกิจตำบล
1
2
3
4
5
 
 

^____^ ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ อบต.หัวหวาย อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ ค่ะ ^____^

 
 
 
พระแสงศรกำลังราม ข้อมูลเก่าเมื่อ100 ปี
 

    จากวรรณคดีของอินเดียเรื่ยง รามเกียรติ์ จะเห็นว่าพระรามมีอาวุธประจำกายที่ใช้อยู่ 3 คันศร
1 พระแสงศร พรหรมาศ
2 พระแสงศร ประลัยวาต   3 พระแสงศร อัคนีวาต        วรรณคดีของอินเดียโบราณกว่า 2500 ปีที่ผ่านมา ไม่น่าจะมีคันศรที่ค้นพบในเขตเมืองตาคลีเพิ่มขึ้น1 คันศร พระคันศรพญานาคราช 3 เศียนชาวขอมโบราณสร้างไว้จะต้องมีเหตุผลบางอย่าง ทำขึ้นมาแล้วช่อนไว้บนเขาชอนเดื่อ อย่างมีปริศนาให้กลับท้องถิ่งตาคลี ?    ร้อยปี ที่ผ่านมายังไม่มีการศึกษาคันศรให้มีรายละเอียดมากกว่านี้ ข้อเขียนเก่าเป็น ศรพระราม รามเกียรติ์วรรณคดีของประเทศ อินเดีย คันศรนี้ค้นพบที่ท้องถิ่น อ ตาคลี จ นครสวรรค์ ประเทศไทย วรรณคดีโบราณของเราก็มีที่เกิดขึ้นในท้องถิ่น ตาคลี ของไทยและอีกหลายเรื่อง ถ้ามีการศึกษาค้นคว้าต่อยอดให้ดีจะมีประโยชน์ ต่อท้องถิ่นของเรามาก จะเป็นประวัติศาสตร์หนัาใหม่ ของวรรณคดีไทย อย่างสมบูรณ์ ? การเปรียบเทียบ วรรณคดีของอินเดียเรื่องรามเกรียร์ พระรามมีศรเป็นอาวุธ ตาคลี ก็มีวรรณคดี ของไทยเรื่องราวก็ผูกพันในเมืองตาคลี เรื่อง พระสังข์ทอง มีเขาตีคลีผังเมืองท้องถิ้นนี้จารึกชื่อในวรรณค์คดี อาวุธโบราณ พระแสงศรนาคราชสามเศียน ที่ค้นพบที่เขาชอนเดื่อ คนโบราณชาวขอมสร้างคันศรนี้ ให้คนพลเมือง อ.ตาคลีไว้ค้นคว้าต่อยอด  ขอบคุณครับ คลิกชม การเปียบเทียบวรรณคดี ของไทยกับอินเดีย ดู       https://www.youtube.com/watch?v=dtG8O9DS2L4                                                        

เขียนโดย   คุณ วัฒนา 089.996.0109

วันที่ 7 ก.พ. 2560 เวลา 12.46 น. [ IP : 1.20.7.215 ]  
 

   ขอมูลเก่าเมื่อ100 ปี ที่ผ่านมา       การค้นคว้าเรื่องคันศรของ พระราม ที่มีธนูเป็นอาวุธประจำกาย อย่างละเอียดให้ประชาชนได้เข้าใจ  *****     สำคัญเกี่ยวกับศรและพระรามไว้ดังนี้

จากมหากาพย์รามายณะของประเทศอินเดียแต่งโดยพระฤาษีวาลมิกิซึ่งชาวอินเดียสมัยโบราณได้กล่าวถึงพระรามเป็นลักษณะการสรรเสริญพระรามซึ่งเป็นองค์หนึ่งในการอวตารของพระนารายณ์ลงมาเป็นมนุษย์เพื่อช่วยดับทุกข์ต่างๆในชมพูทวีป  ซึ่งมีหมู่อธรรมเหล่ายักษาต่างๆได้ก่อไว้  ปฐมบทแห่งเรื่องราวมาจากการประทานพร พระราม คือ พระนารายณ์อวตาร (แบ่งภาค)  

ลงมาถือกำเนิดเป็นพระราชโอรสของท้าวทศรถกับนางเกาสุริยาเพื่อจะปราบทศกัณฐ์  พระรามมีพระอนุชาต่างมารดา ๓ พระองค์ คือ  พระพรต  พระลักษมณ์  และพระสัตรุต  ซึ่งต่างมีความรักใคร่กันอย่างมาก  พระมเหสีของพระรามคือนางสีดา พระรามมีกายสีเขียวสามารถปรากฏร่างเป็นพระนารายณ์มีสี่กรได้  อาวุธประจำพระองค์คือศรซึ่งเป็นอาวุธพิเศษที่ได้ประทานจากพระอิศวร           บทบาทที่สำคัญในเรื่องรามเกียรติ์  ได้แก่  

เมื่อเยาว์วัยพระรามได้รับการศึกษาศิลปศาสตร์กับสำนักฤาษีสวามิตรหรือวิศวามิตร  มีความเก่งกล้าถึงกับฆ่ากากนาสูรและสวาหุซึ่งมารบกวนเหล่าฤาษีชีไพร  ท้าวชนกจักรวรรดิ (ฤาษีชนก) ได้ให้หมู่กษัตริย์มาประลองยกศรรัตนธนูเพื่ออภิเษกกับนางสีดา  พระรามก็สามารถยกรัตนธนูได้สำเร็จและได้อภิเษกกับนางสีดา  ระหว่างเดินทางกลับกรุงอโยธยาสามารถปราบรามสูร (ยักษ์ผู้ถือขวาน) และได้รับศรจากรามสูร  ได้ฆ่าพระยาขรและพระยาทูษณ์พี่ชายของนางสำมนักขา  ระหว่างออกเดินป่าได้ปราบพิราบยักษ์ ได้ช่วยสุครีพปราบพาลี ไปรบกับทศกัณฐ์  และฆ่าทศกัณฐ์ได้สำเร็จ  สถาปนาพิเภกให้ครองกรุงลงกา
                ในกาพย์นี้จะเห็นว่าอาวุธประจำกายของพระราม  ที่มีอานุภาพร้ายแรงสามารถปราบศตรูได้อย่างราบคาบก็คือศรพระราม  เช่น  เมื่อครั้งที่พระรามทำสงครามกับทศกัณฐ์อยู่นานหลายปีต้องออกรบเอง  พระรามแผลงศรถูกหลายครั้งแต่ทศกัณฐ์ก็ไม่ตายเพราะถอดดวงใจฝากพระฤาษีโคบุตรไว้และตอนหนึ่งทศกัณฐ์รบกับพระรามจนตัวตาย ทศกัณฐ์ส่งเมืองแล้วแปลงเป็นพระอินทร์ออกรบกับพระรามเป็นครั้งสุดท้าย และต้องศรพระรามปักอกล้มด่าวดิ้นสิ้นชีพ  พระรามแผลงศรเสี่ยงเมืองพระรามตั้งจิตอธิฐานเสี่ยงทายโดยการแผลงศรว่า “ศรปัก ณ ที่ใดก็ให้หนุมานไปสร้างเมืองขึ้นครองนั้น” เป็นต้น คนไทยรู้จักเรื่องรามเกียรติ์มาแต่โบราณ  รู้จักมาตั้งแต่ครั้งกรุงสุโขทัยหรือกรุงศรีอยุธยาตอนต้น  สันนิษฐานว่าเข้ามาพร้อมศาสนาพราหมณ์ – ฮินดู (เพราะรามยณะเป็นความเชื่อทางลัทธิพราหมณ์ – ฮินดู)   ชื่อของกรุงศรีอยุธยาหรือเมืองอโยธยาก็มาจากความเชื่อในเรื่องรามเกียรติ์ ที่เรียกเมืองของพระรามว่า  อโยธยา  (Ayodhya)  และพระมหากษัตริย์ไทยสมัยกรุงศรีอยุธยาก็ออกพระนามว่า  สมเด็จพระรามาธิบดี  คือพระนาม  ราม  มาเป็นพระปรมาภิไธย เช่นเดียวกับสมเด็จพระรามาธิบดีศรีสินทรวชิราวุธพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๖
                                        : รายละเอียด
                                          

: แนบไฟล์   Choose File
ขนาดไฟล์ไม่เกิน 2 MB


: ชื่อผู้เขียน


reCAPTCHA challenge image

Type the text
Privacy & Terms
Get a new challenge
Get an audio challenge
Help

กรุณากรอก ตัวอักษรหรือตัวเลข ตามภาพด้านบน


ส่งข้อความ ลบข้อความ

[1]
        

เขียนโดย   คุณ วัฒนา

วันที่ 15 ก.พ. 2560 เวลา 13.17 น. [ IP : 1.20.40.27 ]  
 
     
: รายละเอียด  
 
: แนบรูปภาพ  
      ขนาดรูปภาพไม่เกิน 2 MB
 
: ชื่อผู้เขียน  
 
 
  กรุณาติ๊กถูก ที่ช่องด้านบนค่ะ
 
 
 
 
  (1)  
 
 

 
เริ่มนับ วันที่ 27 ก.ย. 2555
 
 
รับเรื่องร้องเรียน
โทร : 056-250-084
 
องค์การบริหารตำบลหัวหวาย อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ 60140
โทรศัพท์ : 056-280-084 โทรสาร : 056-280-042
สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ.2551 ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ 2537 องค์การบริหารตำบลหัวหวาย
จำนวนผู้เข้าชม 5,382,679 เริ่มนับ 27 ก.ย. 2555 จัดทำโดย : NAXsolution.com
 
 
นโยบายเว็บไซต์ | นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล | นโยบายการรักษาความมั่นคงปลอดภัยเว็บไซต์ | แผนผังเว็บไซต์
Version ขั้นต่ำของ Browser IE9 / Firefox 3.5 / Chrome / Safari4 / Opera10