หน้าหลัก
ITA
LPA
ประกาศจากระบบ e-GP
ประกาศจากระบบ e-GP ในเครือข่าย
องค์การบริหารส่วนตำบล หัวหวาย ใช้คุ้กกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุ้กกี้
ยอมรับ
 
หน้าหลัก

หน้าหลัก
 
ข้อมูลหน่วยงาน

ข้อมูลหน่วยงาน
 
บุคลากร

บุคลากร
 
ข่าวสาร

ข่าวสาร
 
แผน

แผน
 
รายงาน

รายงาน
 
ระเบียบ

ระเบียบ
 
บริการฯ

บริการฯ
 
 
นายธานินทร์ เกียรติชูศักดิ์
นายกองค์การบริหารส่วนตำบลหัวหวาย
ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ อบต.หัวหวาย
วัดเขาภูคาจุฬามณี ต.หัวหวาย จ.นครสวรรค์
วัดหัวหวาย ต.หัวหวาย จ.นครสวรรค์
ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านเขาดิน
นางณัฐญาณ์ คล้ายเดช
ปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลหัวหวาย
1
2
3
4
5
 
 
^__^ ยินดีต้อนรับ เข้าสู่เว็บไซต์ www.huawai.go.th องค์การบริหารส่วนตำบลหัวหวาย อำเภอตาคลี จังหวัดนครสวรรค์ โทรศัพท์ 056-280084 โทรสาร.056-280084 ^__^

วารสาร/จดหมายข่าว
 
 


เค นมผง
 
สื่อประชาสัมพันธ์ เค นมผง ยาเสพติดสายพันธ์ุใหม่  
<<
>>
X
สื่อประชาสัมพันธ์ ยาเสพติด เคนมผง
คลิกที่ภาพเพื่อขยาย

    ยาเสพติดชนิดใหม่นี้ เริ่มระบาดหนักตั้งแต่ช่วงปลายปี 2563 ยาเสพติดชนิดนี้ค่อยๆ ฉายภาพความอันตรายร้ายแรงผ่านกรณีนักเสพวัยรุ่นเสียชีวิตและบาดเจ็บสาหัส ตายหมู่เป็นข่าวสยองครึกโครม เจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนพบพัวพันกับ เคนมผงทั้งสิ้น ยิ่งไปกว่านั้นยังเกิดเหตุกรณณ์ซ้ำรอย มีผู้เสพเคนมผงเสียชีวิตอีกหลายรายอย่างต่อเนื่อง

    นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (เลขาธิการ ป.ป.ส.) เปิดเผยกรณีการแพร่ระบาดของยาเสพติดชนิดใหม่ในกลุ่มวัยรุ่น ที่เรียกว่า เคนมผง จนทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายรายในพื้นที่กรุงเทพฯ ย้อนกลับไป ปี 2561 สำนักงาน ป.ป.ส.ได้ตรวจพบว่ากลุ่มวัยรุ่นจะนำเคตามีนไปผสมกับยาเสพติดประเภทอื่นๆ เช่น ยาเคกับยาอี ยาเคกับโคเคน หรือยาเคกับไอซ์ และ ล่าสุด เคนมผงมีการผสมกับยาเสพติดหลายอย่างเข้าด้วยกัน คาดว่าเพิ่งมีการระบาดได้ไม่นานนัก

    อย่างไรก็ตาม เคนมผงของกลางที่ตรวจพบในที่เกิดเหตุแต่ละแห่งมีส่วนผสมแตกต่างกัน สถาบันวิชาการและตรวจพิสูจน์ยาเสพติด สำนักงาน ป.ป.ส. ได้ตรวจพิสูจน์พบส่วนผสมของเคตามีน และไดอะซีแพม หรือรู้จักกันในทางการค้าว่า แวเลียม โดยทางการแพทย์ใช้เป็นยากล่อมประสาท ทำให้จิตใจสงบ สำหรับรักษาอาการผิดปกติทางอารมณ์ ผลข้างเคียงจากการใช้ไดอะซีแพม ทำให้มีอาการง่วงซึม เหนื่อยล้า กล้ามเนื้ออ่อนแรง ร่างกายสูญเสียความสมดุล ลมหายใจอ่อนแรง มึนงง เห็นภาพหลอน ซึมเศร้า กล้ามเนื้อกระตุก อาการชักได้ กลั้นปัสสาวะไม่อยู่

    นพ.มานัส โพธาภรณ์  รองอธิบดีกรมการแพทย์ ให้ข้อมูลว่า เคตามีน (ketamine) หรือ ยาเค ซึ่งเป็นยาเสพติดที่ออกฤทธิ์หลอนประสาทอย่างรุนแรง ทำให้เกิดอาการมึนเมา เพลิดเพลิน เกิดภาพเหมือนฝัน รู้สึกเหมือนตัวเองกำลังล่องลอยอยู่ในอากาศหรือหลุดลอยออกจากร่าง ซึ่งฤทธิ์ของยาเคในระยะสั้นจะทำให้เกิดอาการหวาดระแวง จิตหลอน จำอะไรไม่ได้ ร่างกายเคลื่อนไหวไม่ได้เหมือนเป็นอัมพาตชั่วขณะ หากใช้ติดต่อกันเป็นเวลานานอาจทำให้เกิดปัญหาทางสมองเกี่ยวกับความทรงจำและสมาธิ มีปัญหาเกี่ยวกับการรับรู้และปัญหาทางจิต กลายเป็นคนวิกลจริต

    ข้อสำคัญ การนำยาเคไปผสมกับสารเสพติดอื่นอีกหลายชนิด เช่น ยาไอซ์ เฮโรอีน ยานอนหลับ (โรเซ่) จนมีลักษณะละเอียดคล้ายนมผง หรือที่เรียกว่า ยาเคนมผง เมื่อเสพเข้าสู่ร่างกายทำให้ผู้เสพมีอาการุนแรง ประสาทหลอน นอกจากนี้ การเสพยายาดังกล่าว ร่วมกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะเพิ่มความเสี่ยงทำให้ผู้เสพเสียชีวิต และสามารถเกิดขึ้นได้แม้จะเสพเป็นครั้งแรก

    ข้อมูลจาก : ผู้จัดการออนไลน์ https://mgronline.com/daily/detail/9640000004340

 

ข่าว ณ. วันที่ 2 พ.ค. 2565 เวลา 11.07 น. โดย คุณ รมย์ชลี ชัยพัฒน์วโรดม

แก้ไขข่าว ณ. วันที่ 2 พ.ค. 2565 เวลา 11.37 น. โดย คุณณฤดี ชุติมันต์ชัย

ผู้เข้าชม 20 ท่าน

 
 
 
เริ่มนับ วันที่ 27 ก.ย. 2555
 
 
รับเรื่องร้องเรียน
โทร : 084-919-7719
 
องค์การบริหารตำบลหัวหวาย อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ 60140
โทรศัพท์ : 056-280-084 โทรสาร : 056-280-042
สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ.2551 ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ 2537 องค์การบริหารตำบลหัวหวาย
จำนวนผู้เข้าชม 13,351,292 เริ่มนับ 27 ก.ย. 2555 จัดทำโดย : NAXsolution.com
 
 
แผนผังเว็บไซต์
Version ขั้นต่ำของ Browser IE9 / Firefox 3.5 / Chrome / Safari4 / Opera10